Các hãng tàu thay đổi lộ trình do lo ngại an ninh leo thang tại Bab-al-Mandeb

Thứ 7, 30/12/2023

Administrator

167

30/12/2023, Administrator

167

Lo ngại về an ninh tại eo biển Bab-al-Mandeb đã khiến một số hãng tàu lớn tạm dừng cho tàu của họ đi qua Biển Đỏ, buộc phải định tuyến lại qua Mũi Hảo Vọng hoặc đi vòng quanh châu Phi. 

Lo ngại về an ninh tại eo biển Bab-al-Mandeb đã khiến một số hãng tàu lớn tạm dừng cho tàu của họ đi qua Biển Đỏ, buộc phải định tuyến lại qua Mũi Hảo Vọng hoặc đi vòng quanh châu Phi. 

Tàu đi qua kênh đào Suez (Ảnh: Istock)

 

Những lo ngại leo thang về an ninh tại eo biển Bab-al-Mandeb gần Yemen đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng trong ngành hàng hải. Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi vào nhiều tàu thuyền ngoài khơi bờ biển Yemen đã khiến một số hãng tàu lớn tạm dừng cho tàu của họ đi qua Biển Đỏ, tạm thời đóng cửa tuyến đi qua kênh Suez.

Sự thay đổi này sẽ gây gián đoạn cho nhiều tuyến thương mại, đặc biệt ảnh hưởng đến tuyến vận tải Viễn Đông - Bờ Đông Bắc Mỹ (NAEC), vốn ngày càng ưa chuộng tuyến Suez do những hạn chế về mớn nước tại kênh Panama do hạn hán, khiến việc quay trở lại tuyến Panama trở nên không khả thi.

Tác động đến các tuyến đi đến Châu Phi sẽ đáng kể, đặc biệt ảnh hưởng đến các dịch vụ đến Địa Trung Hải (MED). Với vận tốc tiêu chuẩn ước tính 17 hải lý/giờ trong quá trình di chuyển vòng qua châu Phi, thời gian đi lại dự kiến tăng thêm khoảng 9 ngày cho tuyến Viễn Đông-Bắc Âu, 14 ngày cho tuyến MED và 5 ngày cho tuyến NAEC. Để duy trì lịch khởi hành hàng tuần, sẽ cần thêm tàu cho các dịch vụ vòng quay trọn vẹn trên những tuyến này.

Theo Sea-Intelligence, phân tích về số lượng dịch vụ, kích thước tàu trung bình của các tuyến bị ảnh hưởng và việc đưa thêm một tàu cho mỗi lần khởi hành kéo dài 7 ngày cho phép tính toán số lượng tàu bổ sung cần thiết trên mỗi tuyến. Hơn nữa, phân tích này ước tính tổng công suất danh nghĩa cần thiết để tạo điều kiện cho các dịch vụ vòng quanh châu Phi liên tục, như được thể hiện trong Hình 1.

 

Hình 1 (Nguồn: Sea-Intelligence)
 

 

Sea-Intelligence nhận xét: "Với các giả định này, việc chuyển sang tuyến vòng quanh châu Phi sẽ yêu cầu 1,45-1,7 triệu TEU sức tải tàu. Điều này tương đương với 5,1% - 6,0% tổng sức tải tàu container toàn cầu. Một phần vấn đề thừa tháp hiện tại đã được giải quyết bằng cách giảm tốc độ, và mặc dù sức tải bổ sung này cũng có thể được giải quyết - chỉ là vừa đủ - nhưng nó sẽ yêu cầu các tàu phải di chuyển nhanh hơn."

Nguồn: Phaata.com (Theo Sea-Intelligence))

Chia sẻ:
Copyright © 2022 - Song Song Logistics. All rights reserved. Design by i-web.vn