Tổng thống Đức đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước

Thứ 4, 24/01/2024

Administrator

143

24/01/2024, Administrator

143

Trưa 23-1, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân Elke Büdenbender đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị mới.

 

Chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân diễn ra trong hai ngày 23 và 24-1, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Ra đón đoàn ở sân bay quốc tế Nội Bài có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng cùng một số cán bộ của Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao.

Tháp tùng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân thăm Việt Nam có bà Dörte Dinger, quốc vụ khanh, chánh văn phòng Phủ Tổng thống; ông Hubertus Heil, nghị sĩ Quốc hội, bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội; ông Tobias Lindner, nghị sĩ Quốc hội, quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao; ông Michael Kellner, nghị sĩ Quốc hội, quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu; ông Jochen Flasbarth, quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển.

Ngoài ra còn có bà Dorothee Bär, nghị sĩ Quốc hội, phó trưởng Đoàn nghị sĩ Đảng CDU/CSU, phụ trách các vấn đề về gia đình và văn hóa; ông Guido Hildner, đại sứ Đức tại Việt Nam; ông Wolfgang Silbermann, đại sứ, trưởng phòng chính sách đối ngoại; bà Cerstin Gammelin, người phát ngôn của tổng thống và một số cán bộ Phủ Tổng thống Đức, đại diện một số doanh nghiệp Đức.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đến thăm trong năm 2024 - Ảnh: TTXVN

Theo chương trình chuyến thăm, chiều nay 23-1, tổng thống Đức và phu nhân sẽ dự lễ đón chính thức do Chủ tịch nước chủ trì. Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ hội đàm, chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện và gặp gỡ báo chí để thông báo kết quả hội đàm.

Chuyến thăm của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đánh dấu lần thứ hai trong tháng 1 này Việt Nam đón đoàn nguyên thủ quốc gia nước ngoài thăm cấp nhà nước.

Điều này cho thấy Việt Nam kiên định với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đồng thời cho thấy sự coi trọng, đánh giá cao của các nước đối với vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên thế giới.

 

Với quan hệ Việt Nam - Đức, đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trên cương vị mới, diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống sẽ kéo dài đến năm 2027.

Càng ý nghĩa hơn nữa, khi đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trong năm 2024 và là trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong năm mới 2024 - năm bản lề hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Trên các cương vị ngoại trưởng và phó thủ tướng Đức, ông Frank-Walter Steinmeier đã hai lần thăm Việt Nam vào tháng 3-2008 và tháng 10-2016.

Đây cũng là chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Đức tới Việt Nam trong lịch sử quan hệ hai nước kể từ khi nước Đức thống nhất. Cách đây 17 năm, Tổng thống Đức Horst Kohler đã tới thăm Việt Nam vào tháng 5-2007.

Theo chương trình, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ gặp các lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực và về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên trường quốc tế.

 

Chia sẻ:
Copyright © 2022 - Song Song Logistics. All rights reserved. Design by i-web.vn